Home Thuốc điều trịVai trò của selen trong cơ thể người

Vai trò của selen trong cơ thể người

Selen được -mô tả gần giống với kim loại tiêu biểu là lưu huỳnh. Cơ thể chứa selen từ 3 đến 15 mg, tùy theo sự phong phú của đất ở từng vùng.

Vai trò của selen trong cơ thể người

Selen trước hết là chất khử độc. Nó có khả năng liên kết với các kim loại nặng như thủy ngân và đào thải các kim loại nặng qua nước tiểu. Selen cũng bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của cadimi, chì, đồng, bạc, platin và arsenic. Ngoài ra, bằng cách kết hợp với glu- tathion, selen góp phần giảm độc tính của nhiều chất khác.

Nhưng sự tham gia của selen vào hoạt động của một men chống ôxy hóa, glutathion peroxydase, hay GPX khiến nó có vai trò sáng chói. Enzym này trung hòa nước có oxy trước khi tạo thành các gốc tự do có hại, dưới sự hiện diện của sắt hay đồng. Nó cũng là enzym duy nhất có khả năng tái sử dụng acid béo bị hư hỏng do các gốc tự do, đặc biệt ở mặt màng tế bào.

Từ các acid béo bị oxy hóa này mà các chất trung gian của viêm, dị ứng và ngưng tập tiểu cầu được tạo thành.

Do đó, selen cũng có vai trò trong hoạt động thay đổi dịch của máu và các đáp ứng miễn dịch. Trong những chức năng chống viêm là làm loãng máu, nó tác động hiệp đồng với glutathion, Vitamin E và các acid béo không no.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cung cấp tối đa selen sẽ làm giảm tần số của bệnh tim mạch và ung thư.

Gần đây, ngươi ta đã phát hiện ra ở écosse, công cụ sinh hóa cho phép hoạt hóa các hormon tuyến giáp, cũng lệ thuộc vào selen.

Những nguồn cung cấp selen

Selen được kết hợp với protein. Do đó, người ta tìm thấy nó trong thịt, cá, trứng và ngũ cốc. Tuy nhiên, hàm lượng thức ăn lệ thuộc vào đặc tính phong phú của đất có selen.

Vai trò của selen trong cơ thể người
Vai trò của selen trong cơ thể người

Selen chủ yếu có từ chất phun ra khi động đất. Từ vùng này đến vùng khác, đất có thể thay đổi và lượng selen sẽ thay đổi gấp 1000 lần hay ít đi. Theo các chuyên gia, liều tối ưu là khoảng 200 mg selen/ngày.

Lượng selen cần cung cấp cho cơ thể

Độ tuổi mg/ngày
Trẻ còn bú 15
Trẻ từ 1 đến 3 tuổi 20
Trẻ từ 4 đến 9 tuổi 30
Trẻ từ 10 đến 12 tuổi 40
Thanh niên từ 13 đến 19 (nam) 60
Thanh niên từ 13 đến 19 (nữ) 55
Người lớn nam 70
Người lớn nữ 55
Phụ nữ có thai 65
Phụ nữ cho con bú 75
Người già 70

Những triệu chứng của người thiếu selen

Thiếu selen nặng sẽ biểu hiện bệnh cơ tim. Thiếu nhẹ thì không có triệu chứng gì đặc biệt. Tuy nhiên, nó làm xuất hiện các tổn hại tế bào quan trọng cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa và nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa. Vấn đề tương tự khi quan sát dưới vitamin E, carotenoid và những chất béo khác. Do đó, giá trị của việc thực hiện định lượng một cách hệ thống những thiếu hụt các yếu, tố sinh học bảo vệ được xác định.

Những nhóm nguy cơ thiếu selen: Một vài nước có mức độ cung cấp đưa vào từ thức ăn cao, một số nước khác thì ngược lại. Một vài nhóm có nguy cơ thiếu selen là: người già, người tiếp xúc với ô nhiễm, người hút thuốc lá, uống rượu nhiều, người bị bệnh gan, suy thận, loạn dưỡng cơ, mucovisidose.

Mối quan hệ giữa selen và ung thư

Selen bảo vệ cơ thể chống lại nguy cơ ung thư. Nó đi kèm với hoạt tính của enzym loại bỏ peroxyde và ngăn chặn cấu trúc của hồng cầu bởi ôxy hóa ở chuột, bảo vệ chuột khỏi u đại tràng và vú.

Ở Trung Quốc và Phần Lan, tần suất ung thư tăng lên tại các vùng đất nghèo selen.

Những trường hợp nên dùng selen: giống như Vita­min E, vitamin c và một vài carotenoid cùng những chất chống oxy hóa khác, xuất hiện giống nhau khi bổ sung tạo cân bằng hàng ngày, hướng tới điều chỉnh các giới hạn kỹ thuật và của thực phẩm, giống như iod.

Đôi khi, selen cũng được sử dụng cao hơn liều dinh dưõng trong sự điều chỉnh thiếu hụt hoặc chưa bị lão hóa, bị mắc một vài bệnh viêm, dị ứng hay tự miễn, một vài bệnh tim, cơ, gan và thần kinh.

Nhiều công trình chỉ ra rằng, không chỉ selen với liều dinh dưỡng mới có thể góp phần phòng ngừa ung thư, mà ở liều dược lý, nó có thể được sử dụng để điều trị một vài bệnh ung thư, bao gồm di căn, đồng thời đề kháng với điều trị hóa chất và phóng xạ.

Trong những trường hợp này, selen với liều cao có thể làm giảm sức đề kháng của các ung thư với các phương pháp hóa trị liệu và xạ tự liệu. Những điều trị này phải được bác sĩ theo dõi, nhà dinh dưỡng trị liệu. Những công trình mới đây cho thấy rằng selen phải được đưa vào cho bệnh nhân ở khoa hồi sức.

Dùng selen thường xuyên hay dùng liều cao hơn khuyến cáo của bác sĩ không tốt cho sức khoẻ. Tác dụng phụ có thể xuất hiện đối với việc kéo dài liều từ 10 đến 20 lần cao hơn liều dinh dưỡng. Nó biểu hiện là hơi thở và mồ hôi có mùi tỏi hoặc móng tay và tóc dễ gãy, hay kích thích da đầu.

Mối quan hệ giữa selen và tim mạch

Ở động vật, cũng như ở người, thiếu cung cấp selen và vitamin E sẽ gây ra bệnh tim thoái hóa.

Ở Trung Quốc, thiếu cung cấp selen đã gây ra bệnh cơ tim cho trẻ em, thậm chí đôi khi gây tử vong. Bệnh này nhạy cảm với sự điều trị bằng selen.

Ở Phần Lan và New Zealand, những thăm dò cho thấy rằng tử vong vì bệnh tim mạch sẽ cao hơn trong trường hợp thiếu selen.

Selen là một chất tạo thành glutathion pesoxy- dase, một men đóng vai trò bảo vệ một vài phân tử chống lại nước ôxy già được sinh ra từ các phản ứng pesoxyde hóa. Thiếu selen cũng làm tăng ngưng tụ tiểu cầu của máu và biến đổi mỡ trong thành động mạch, hai cơ chê chính dẫn đến xơ vữa động mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *