Home Thuốc điều trịVai trò của Mangan trong cơ thể

Vai trò của Mangan trong cơ thể

Mangan có một vài tác dụng sinh hóa, tương tác với chuyển hóa của đường và calci. Nếu thiếu nó (điều này hiếm) thì cần phải điều chỉnh. Ngược lại, nếu dùng quá dư thừa sẽ nguy hiểm. Mangan có nhiều nhất ở trong xương, gan, thận.

Vai trò của Mangan trong cơ thể người

Mangan hoạt hóa một vài enzym và có thể can thiệp vào sự ức chế trong một vài tế bào chuyển động của calci. Nó đóng một vai trò không rõ ràng trong sự cân bằng của đường máu và quá trình tổng hợp cho- lesterol, cũng như tiến trình hình thành bộ xương. Ngược lại, vai trò của nó trong quá trình tổng hợp urê và trung hòa các anion superoxyd của gốc tự do, trong trung tâm năng lượng của tế bào cùng những lạp thể được biết rõ.

Vai trò của Mangan trong cơ thể
Vai trò của Mangan trong cơ thể

Kênh enzym được liên quan, SOD, mangan trong ty lạp thể cũng như đồng trong tế bào có vai trò chống ôxy hóa. Cũng giống như đồng, mangan khi quá nhiều hoặc không được kiểm soát sẽ trở thành tiền ôxy hóa gây độc. Não dường như đặc biệt nhạy cảm với những tác dụng âm tính của mangan, nó gây ra một vài dạng bệnh parkinson.

Xem thêm: Vai trò của natri trong cơ thể con người

Mangan có nhiều trong thức ăn, đặc biệt trong ngũ cốc và các dẫn xuất của nó (lúa mì, bắp, gạo, lúa mạch, đậu nành), rau khô, hạt có dầu, chè.

Hàm lượng mangan

Thực phẩm mg/100g
Hạnh đào 2,5
Lúa mạch 1,3
Lúa mì. toàn phần 1,1
Nho khô 0,5

Hàm lượng mangan trong thực phẩm

Hàng ngay cơ thể cần khoảng 8mg mangan. Thực phẩm cung-qấn từ 6 đến 8 mg/ngày.

Các triệu chứng cho thấy cơ thể thiếu mangan:

Giống như đồng, thiếu mangan dường như rất hiếm và không biểu hiện rõ. Ngược lại, những triệu chứng ngộ độc được biết nhiều hơn, đặc biệt bằng đưòng thở ở thợ mỏ, có thể gây ra một bệnh giống với bệnh parkìnson. Trường hợp ngộ độc bằng đường miệng là ngoại lệ. Tuy nhiên, có lẽ dư thừa nhẹ thường gặp hơn thiêu, và dư thừa có những tác dụng xấu. Não cùa trẻ sơ sinh có khả năng tập trung man­ejan cao hơn não người lớn, sẽ dễ bị tổn thương. Thừa manstan có thể đưa đến đột biến.

Khi dùng mangan để bổ sung cho cơ thể, nên tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ. Trên thực tế, thêm mangan vào phức hợp vitamin – muối khoáng cần phải xem xét kỹ. Mangan cũng như đồng, sắt, chỉ được kê khi thiếu và được chứng minh bởi định lượng. Đối với mangan, kỹ thuật xác định định lượng rất khó.

Việc đưa mangan vào với liều thấp khi điều trị vi lượng trong nhiều chỉ định cần thận trọng và giới hạn ở những điều trị ngắn ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *