Home Thuốc điều trịVai trò của i ốt trong cơ thể người

Vai trò của i ốt trong cơ thể người

Vai trò của i ốt trong cơ thể người

I ốt là một trong những vi dinh dưỡng mà tầm quan trọng của nó đã được xác định từ lâu. Cơ thể chứa từ 15 đến 20 mg i ốt.

Vai trò được biết rõ là i ốt tham dự vào sự tạo thành hormon tuvến giáp. Những hormon này cần thiết cho sự phát triển của não, thiếu i ốt ở phụ nữ có thai sẽ đưa đến nguy cơ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em.

Việc thêm i ốt vào muối và cải thiện hoạt động vận chuyển các thức ăn biển đến vùng núi và vùng đất ít i ốt là rất quan trọng.

Vai trò của i ốt trong cơ thể người
Vai trò của i ốt trong cơ thể người

Bướu giáp là bệnh do thiếu iod rất thường gặp. Thực vậy, thiếu i ốt làm tăng kích thích bù trừ của tuyến giáp. Do đó, thiếu i ốt sẽ đưa tới giảm hoạt tuyến giáp, được đặc trưng bởi rụng lông, táo bón, vàng da, sự lạnh, tăng cholesterol. Hormon tuyến giáp điều khiển chuyển hóa cơ bản, tức là một phần lớn tiêu hao năng lượng lúc nghỉ, để duy trì nhiệt độ cho cơ thể.

Nguồn thức ăn cung cấp i ốt

Cá và đồ biển là những thức ăn giàu i ốt. Trứng thịt có chứa i ốt, với lượng ít hơn. Các thức ăn khác thường rất ít i ốt. Muối ăn có thêm i ốt đã trở thành một nguồn bổ sung cần thiết nhưng không đủ

 

Lượng i ốt cơ thể cần được cung cấp hàng ngày

Đối tượng mg/ngày
Trẻ còn bú từ 0 đến 6 tháng 40
Trẻ còn bú từ 6 đến 12 tháng 50
Trẻ từ 1 đến 3 tuổi 70
Trẻ từ 4 đến 9 tuổi 120
Trẻ từ 10 đến 12 tuổi 140
Thanh niên 13 đến 19 tuổi 150
Người lớn 150
Phụ nữ có thai 175
Phụ nữ cho con bú 200
Người già . 150

Triệu chứng thiếu i ốt

Thiếu i ốt làm giảm khả năng sinh sản, tăng tần tỉ lệ bị sẩy thai và tử vong lúc sinh, đồng thời làm chậm phát triển trí tuệ, có thể trầm trọng. Đặc biệt trẻ nhỏ rất nhạy cảm với sự cung cấp i ốt cho giai đoạn phát triển của não (năm thứ 3).

Thiếu i ốt thường xuyên, tương tự như kẽm, sẽ có những ảnh hưởng nặng nề.

Những nghiên cứu gần đây đánh giá trên 820 triệu người, trong đó 20 triệu người châu Âu bị những rối loạn do thiếu i ốt, một số lượng lớn hơn (140 triệu ở châu Âu) không nhận được sự cung cấp i ốt tối ưu, đặc biệt trong lúc có thai, cho con bú và trẻ nhỏ.

Mặc dù, chương trình phòng ngừa được thực hiện nhưng thiếu i ốt vẫn thường gặp một cách đáng ngạc nhiên, ngay cả ở châu Âu.

Ngoài ra, mức độ tiêu thụ tăng cao bất thường một vài thức ăn có chứa chất chống tuyến giáp có thể làm tăng sự xuất hiện bướu cổ.

Dùng i ốt quá liều là một trong những nguy cơ thường gặp nhất ở một vài vùng châu á, nhất là Nhật Bản và Trung Quốc, do ăn quá nhiều rau câu. ở châu Âu, nguyên nhân thường gặp nhất là thừa i ốt do dùng thuốc, nhất là thuốc chống loạn nhịp hoặc dùng chất cản quang có i ốt trong chụp X-quang và sát khuẩn. Dùng lâu thuốc chứa i ốt có thể ngăn chặn hoạt động của tuyến giáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *