Home Thuốc điều trịVai trò của fluor trong cơ thể người

Vai trò của fluor trong cơ thể người

Vai trò của fluor trong cơ thể người

Fluor không là một yếu tố vi lượng cần thiết thực sự. Nó chỉ được sử dụng để ngừa sâu răng, liều độc rất gần với liều dụng.

Fluor hoạt động rất mạnh và không tồn tại ở tình trạng đơn thuần. Trên thực tế, fluor không cần thiết cho hoạt động của cơ thể và sức khỏe, nhưng lại cần có trong răng và xương. Trong cơ thể, chủ yếu là răng và xương, chứa khoảng 2 giờ fluor.

Vai trò của fluor trong cơ thể người
Vai trò của fluor trong cơ thể người

Fluor không có vai trò của coenzym, ngược lại với sắt, đồng và mangan vì các chất này tham gia vào các phản ứng sinh hóa. Fluor cố định trong răng và khung xương, ở đó vai trò của chúng không rõ ràng. Với liều nhỏ, flour sẽ làm giảm tần suất bị sâu răng. Trong xương, nó tích tụ lại tùy theo mức độ cung cấp vào. Theo một số người, nó làm mạnh thêm xương xốp nhưng lại làm yếu vỏ xương, tức là tăng nguy cơ gãy cổ xương đùi và các xương khác, trừ xương sống. Đó – là lý do mà chúng ta coi nó là “con dao hai lưỡi”.

Nguồn cung cấp fluor

Fluor có trong một vài loại nước khoáng, chè, muối, trong kem đánh răng, nước súc miệng, và trong một vài loại nước. Trong nước máy người ta cũng thêm fluor vào.

Nhu cầu về fluor : Không thể xác định nhu cầu vì không có phản ứng nào lệ thuộc vào fluor. Chỉ có những lời khuyên dùng fluor để ngừa sâu răng, nhưng những nghiên cứu mới đây nghiêng về sử dụng fluor có trong kem đánh răng và nước súc miệng hơn là bổ sung fluor bằng đường uống.

Dấu hiệu thiếu fluor

Những lưu ý về thiếu fluor không tồn tại vì nhu cầu không được xác định. Ngược lại, dư thừa fluor là thường gặp:

  • Dấu hiệu thừa ở :

+ Men răng: xuất hiện các vết sắc tố, những vết này hiếm và nhỏ nếu nhẹ, nhiều, nâu và xấu nếu nặng. Nó có thể xuất hiện các lỗ.

+ Xương: trở nên quá đậm và quá yếu, hình ảnh trên xương giông với hình ảnh của bệnh Paget, biến dạng chi và cột sống.

Ngoài ra, fluor là chất ôxy hóa mạnh, hoạt tính mạnh hơn ôxy, vì vậy, nó có những tác dụng âm tính khác.

  • Nguy cơ quá liều.

Có nhiều ý kiến khác nhau về liều độc: 5 mg. Nguồn gốc của những dấu hiệu ngộ độc mạn tính rõràng ở những công nhân mỏ hay ở những vùng nước uống giàu fluor. Theo Moan, nhiều fluor xuất hiện với liều hàng ngày trên 3 mg, và nhìn chung từ 4 đến 5 mg. Hoạt động âm tính lên xương ở những vùng mà nước chứa từ 10 đến 30 mg/1, sau thời gian tiêu thụ tối thiểu từ 10 đến 15 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *