Home Thuốc điều trịVai trò của Clo với cơ thể con người

Vai trò của Clo với cơ thể con người

Vai trò của Clo với cơ thể con người

Tổ chức cơ thể chứa khoảng 74 g clo, chủ yếu ngoài tế bào. Trong huyết tương có nhiều hơn khoảng 10 lần so với dịch nội bào. Một phần Clo được cố định ở mô. Clo là anion chủ yếu của dịch ngoại bào. Nó cùng với natri và calci tham dự vào quá trình phân bổ nước trong tổ chức và duy trì cân bằng acid – kiềm. Sự hấp thu vai trò sinh lý và sự bài tiết của chúng ta gắn liền natri. Đặc biệt, nó đóng vai trò quan trọng quá trình tiêu hóa. Nó còn tham gia vào hoạt động tiết dịch dạ dày, đồng thời được kết hợp với ion H2 để hình thành acid HCL.

Vai trò của Clo với cơ thể con người
Vai trò của Clo với cơ thể con người

Nhu cầu Clo hàng ngày của cơ thể

Clo chủ yếu ở dưới dạng NaCl và KCl của thức ăn, hai phần ba dưới dạng muối.

Hàng ngày cơ thể cần từ 1 đến 2 g clo, được cung cấp đủ từ thức ăn và muối của quá trình đồng hóa. Nhu cầu tiêu thụ trung bình NaCl là trên 10 g/ngày, tức là trên 6 g clo/ngày.

Hiện tượng thiếu Clo

Những người thiếu clo thường có các hiện tượng như đi chảy hay nôn mửa, nhiều dịch dạ dày. Nó không có những dấu hiệu lâm sàng đặc hiệu.

Dùng clo thường xuyên hay dùng liều cao hơn khuyên cáo của bác sĩ rất nguy hiểm cho sức khoẻ con người, nhất là xảy ra lúc bị mất nước hay dư thừa muối trong một số bệnh nhân. Theo những công trình nghiên cứu của người Nhật, thừa clo sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *