Home Bệnh thường gặpĐiều trị sốt xuất huyết không nên làm gì

Điều trị sốt xuất huyết không nên làm gì

Năm nay dịch sốt xuất huyết bùng phát thành dịch lớn, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bệnh nặng nề. Điều này nói lên những sai lầm trong điều trị bệnh khiến bệnh sốt xuất huyết biễn biến trầm trọng hơn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn, có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Chúng ta cần hiểu rõ để phối hợp điều trị bệnh đạt hiệu quả tối đa thì ta không nên làm những gì.

1.Sốt xuất huyết không được tự ý dùng thuốc hạ sốt quá đà.

Sốt xuất huyết là do bị nhiễm virus Dengue nên sốt xuất hiện là sốt cao đột ngột và liên tục, dai dẳng. Vậy nên Bộ Y tế khuyến cáo là những trường hợp sốt ≥ 38,5 độ C thì mới cho dùng thuốc hạ sốt, còn lại là chườm ấm hoặc kết hợp chườm ấm với thuốc. Chỉ dùng thuốc Paracetamol đơn chất,  liều dùng là 10 – 15 mg/ kg cân nặng / lần, mỗi lần cách nhau 4 – 6 giờ, tổng liều Paracetamol không quá 60mg/ kg cân nặng/ 24 giờ.

Sốt xuất huyết không nên làm gì
Sốt xuất huyết không được tự ý dùng thuốc hạ sốt quá đà.

Nhưng nhiều bệnh nhân sốt cao dai dẳng, người nhà không biết cách sử dụng thuốc mà cứ cho dùng thuốc hạ sốt quá đà, uống xong không thấy nhiệt độ hạ lại cho uống thêm liều. Bản chất của Paracetamol là chuyển hóa qua gan,điều này khiến gan phải làm việc quá nhiều để có thể đào thải được tác dụng phụ của thuốc. Mà vốn dĩ bệnh nhân sốt xuất huyết chức năng gan đã kém, nên việc tự ý dùng thuốc hạ sốt này đã khiến sức khỏe của bệnh nhân suy giảm thêm, tình hình bệnh trở nên trầm trọng hơn.

2.Cấm dùng Aspirin, analgin, ibuprofen để hạ sốt.

Bộ Y tế yêu cầu chỉ được hạ sốt bằng Paracetamol đơn chất. Nhưng khi thấy biểu hiện bệnh là sốt cao liên tục, dùng mỗi Paracetamol không thấy nhiệt độ hạ, nhiều trường hợp người nhà đã tự ý cho bệnh nhân dùng thêm thuốc ( không tuân theo y lệnh của bác sĩ) Aspirin, analgin, ibuprofen để hạ sốt. Điều này có thể khiến cho tình trạng xuất huyết của bệnh nhân nặng nề thêm, hoặc gây nên tình trạng toan máu.

Cấm dùng aspirin cho bệnh nhân sốt xuất huyết
Cấm dùng aspirin cho bệnh nhân sốt xuất huyết

3. Không nên tự ý truyền dịch để hạ sốt tại nhà.

Với tình trạng bệnh viện quá tải bệnh nhân như trong vụ dịch này, nhiều trường hợp không muốn nhập viện điều trị mà tự ý mua dịch về nhà nhờ người cắm truyền hộ. Việc này rất nguy hiểm, có thể xảy ra sốc mà ta không kịp thời, gây nguy hại cho tính mạng của bệnh nhân.

4.Không nên dùng kháng sinh cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là do virus gây nên. Kháng sinh thì có tác dụng kìm khuẩn, diệt khuẩn, chỉ có tác dụng lên vi khuẩn. Nên việc dùng kháng sinh là không nên, nó không có tác dụng đối với bệnh, mà ngược lại còn khiến cho gan, thận của bệnh nhân phải hoạt động nhiều hơn để chuyển hóa, đào thải các tác dụng phụ của thuốc ra ngoài. Việc này càng khiến cho sức khỏe bệnh nhân suy yếu thêm.

5. Không nên kiêng tắm rửa, không hay đánh gió, cạo gió cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Do trong sốt xuất huyết, tính bền thành mạch của bệnh nhân kém, cộng thêm chức năng gan suy giảm nên dễ gây nên tình trạng xuất huyết. Nhiều trường hợp người nhà cho bệnh nhân kiêng tắm tuyệt đối, việc này không nên, vì sốt xuất huyết khiến cho bệnh nhân sốt cao, người nhớp nháp, cần mặc đồ rộng rãi, lau rửa người, vệ sinh thân thể sạch sẽ. Ta chỉ cần lau rửa người nhẹ nhàng bằng nước ấm, không kì cọ, chà xát mạnh lên cơ thể bệnh nhân.

Cũng như không nên đánh gió và cạo gió để hạ sốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết, vì khi ta cạo gió, ta cần dùng lực để tác động nên cơ thể bệnh nhân, khiến cho thành mạch bệnh nhân dễ bị tổn thương, sốt không khỏi mà bệnh dễ diễn biến xuất huyết nặng thêm.

Không nên cạo gió cho bệnh nhân sốt xuất huyết
Không nên cạo gió cho bệnh nhân sốt xuất huyết

               

6.Không nên kiêng ăn uống nhiều.

Bệnh nhân sốt xuất huyết cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng, đặc biệt là các đồ ăn chứa nhiều chất đạm và vitamin C để tăng cường sức đề kháng. Ta chỉ nên hạn chế cho bệnh nhân ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ như đồ chiên xào, rán, hay các thức ăn chứa nhiều tinh dầu như lạc, vừng… vì các đồ ăn này sẽ khiến cho bệnh nhân chậm tiêu, khó hấp thu được chất dinh dưỡng, khiến bệnh nhân càng chán ăn thêm.

Ngoài ra, không nên cho bệnh nhân ăn uống đồ ăn sẫm màu đỏ, nâu, đen như nước canh rau dền, sinh tố dưa hấu, cà phê, nước coca-cola… vì sốt xuất huyết dễ gây nên nôn, khi bệnh nhân nôn ra chất nôn sẫm màu đó, ta khó phân biệt được đó là chất nôn ăn uống hay do bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày, có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

7. Không nên chủ quan trong việc phòng bệnh.

Sau khi ta bị sốt xuất huyết, có thể tạo được miễn dịch cho bệnh nhân, nên nhiều người chủ quan trong việc phòng muỗi đốt và ngăn cản muỗi sinh sản. Song ta phải hiểu rõ, virus Dengue có 4 typ huyết thanh, mỗi typ lại có những kháng nguyên chung và riêng đặc hiệu cho từng typ. Cả 4 typ huyết thanh Dengue có phản ứng chéo nhau. Tuy nhiên kháng thể thu được  sau khi nhiễm typ huyết thanh có phản ứng dương tính nhưng không trung hòa hoàn toàn được các typ còn lại. Điều này có nghĩa là không có miễn dịch chéo, sau khi bị sốt xuất huyết khỏi thì ta vẫn có thể bị bệnh lại vì nguyên nhân do typ khác gây nên, và ta có thể bị mắc bệnh sốt xuất huyết 4 lần. Vậy nên ta không được chủ quan trong việc phòng bệnh sốt xuất huyết, kể cả trước khi mắc bệnh hay sau khi bệnh đã khỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *