Home Thảo dược trị bệnhCủ kiệu với bệnh tim, bệnh phụ khoa, bệnh đường ruột

Củ kiệu với bệnh tim, bệnh phụ khoa, bệnh đường ruột

Loại thảo dược rất được coi trọng từ lâu đời

Củ kiệu là ví dụ chứng minh cho sức sống thần kỳ của tự nhiên. Đó là một loại thực vật dùng làm thuốc, rất thích hợp để điều trị các bệnh tim mạch, bệnh phụ khoa, bệnh đường ruột, là loại dược liệu vô cùng quan trọng. Trong thòi kì dịch bệnh lây lan, thức ăn làm từ củ kiệu sẽ giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch.

Thòi xưa trong tất cả các gia đình thuộc mọi tầng lớp, bất kể gia cảnh thế nào, mọi người đều tự tay chế biến mơ khô và tương củ kiệu. Và dường như đó là việc làm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng hiện nay thói quen tốt đẹp này đã dần bị quên lãng, mọi người thường ỷ lại vào các sản phẩm làm sẵn. Vì vậy, khuyên mọi người rằng cho dù có phức tạp thì cũng nên tự tay chế biến tương củ kiệu, vi như vậy mới đảm bảo thức ăn sạch không có chứa các thành phần phụ gia khác. Đây là một thức ăn rất tốt cho sức khoẻ.

Củ kiệu thuộc họ bách hợp, cùng loại với tỏi và hành. Vị cay và mùi vị đặc biệt của nó có được là do thành phần sulfur alkyl mang tính kích thích tạo ra. Tác dụng tăng cường khả năng hấp thu vitamin B1 làm sạch ruột của củ kiệu cũng giông như các loại hành khác. Khi lượng vitamin Bl trong cơ thể không đủ sẽ gây ra các sự cố về tim mạch và làm thần kinh kém hưng phấn.

Sau khi vận động căng thẳng hoặc lao động vất vả nhất dưới cái nắng oi bức của mùa hè, cơ thể nên được hấp thu một lượng chất lớn từ củ kiệu. Cơ thể mệt mỏi, chân tay uể oải, phần lớn là do thiếu vita­min Bl, đồng thòi thời tiết nóng nực gây cảm giác chán ăn, trong những tình huống đó tương củ kiệu phát huy tác dụng rất tốt.

Ngoài việc bổ sung vitamin B1, ảnh hưỏng tích cực đôi với người bị bệnh tim ra, củ kiệu còn có thể ngừa máu bị nhiễm độc, giúp máu tuần hoàn tốt. Đồng thòi, củ kiệu có tác dụng giữ nhiệt, thúc đẩy máu lưu thông, vì vậy nó rất cần thiết với những người mắc các bệnh về sinh lí, tiêu chảy và đường ruột, và do tác dụng kháng khuẩn mạnh nên có thể ức chế các khuẩn có hại trong ruột, nuôi các vi khuẩn có ích, tăng cưồng khả năng miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Vào tháng 6, bạn dễ dàng mua được củ kiệu vẫn còn bám nguyên bùn đất ngoài chợ, chỉ cân cắm nó xuống đất lập tức nó sẽ nảy mầm thậm chí không cần chăm sóc. Sức sống dồi dào của củ kiệu chính là nguồn động lực giúp tăng cường sức khỏe

cho con người. Mọi người có thể tự tay chế biến món tương củ kiệu hoặc củ kiệu ngâm rượu. Nếu muôn ngâm rượu củ kiệu thì nên chọn loại còn cả rễ, như vậy mói tốt.

củ kiệu với bệnh tim, bệnh phụ khoa, bệnh đường ruột
củ kiệu với bệnh tim, bệnh phụ khoa, bệnh đường ruột

*Phương pháp muối củ kiệu

Củ kiệu khi mối được ngắt hoặc mua về phải rửa sạch ngay, không bỏ rễ và ngọn, để nguyên cả cây, ngâm vào trong dung dịch nước muối, nếu không nó sẽ lại nảy mầm. Đầu tiên phải ngâm rửa tạm như vậy, sau đó mới tiến hành muôi thực sự. Tỉ lệ: 4kg kiệu, 300g muối hoà vào nước tạo thành dung dịch có độ mặn giống như nước biển, sau đó lấy vỉ đậy lên trên, rồi lấy vật nặng nén xuống, cuốỉ cùng dùng báo bịt kín để ỏ nơi thoáng mát. Sau ba tuần củ kiệu có vị chua là sử dụng được.

*Cách ngâm củ kiệu chua ngọt

Lấy 4kg củ kiệu, 7 cốc dấm mơ, 3 cốc mật ong hoặc 3 cốc đường kính để pha chế.

Sau khi rửa sạch củ kiệu, không cắt bỏ ngọn và rễ chùm, ngâm kiệu trong nước muối hoặc trong dấm mơ. Trước khi ngâm mà cắt bỏ đầu và đuôi sẽ làm cho phan ở tâm bị tung ra và biên dạng củ.

Kiệu được ngâm trong dấm mơ một tuần, sau đó vớt ra rổ để ráo nước, cắt bỏ ngọn rễ cho cân đôi. Sau khi phơi nắng, cho kiệu vào lọ để bảo quản. Cho một chút mật ong hoặc một chút đường vào nước tương, đun sôi cho chúng hoà quyện vào nhau để nguội rồi đổ vào lọ với củ kiệu, cho thêm vào hai đến ba quả ớt cay tránh thôi rữa, lấy giấy buộc kín miệng lọ để bảo quản. Ngâm càng lâu, mùi vị và màu sắc càng đẹp, có điều phải ngâm ít nhất một tháng mới có thể dùng được. Nếu dùng dấm thường để ngâm cũng phải tuân theo tỉ lệ 4kg kiệu, 7 cốc dấm, 3 cốc mật ong (hoặc đường) nhưng tốt nhất nên dùng dấm mơ vì nó tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, bạn hãy dùng thử xem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *